22 ก.ค. 2563
540 ครั้ง
มีการนำข้อความกลับมาส่งต่อกันอีกว่า สามารถใช้โซดาล้างสารฟอร์มาลีนจากอาหารทะเลได้ เรื่องนี้ ไม่เป็นความจริง
โดยอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า โซดาไม่สามารถเปลี่ยนสารฟอร์มาลีนที่อาจตกค้างในอาหาร ให้มีฤทธิ์เป็นกลางได้เลย น้ำโซดานั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จากกรดคาร์บอนิก เช่นเดียวกับน้ำอัดลมทั่วไป ไม่ได้มีฤทธิ์เป็นด่างอย่างที่แชร์กัน
วิธีสังเกตเบื้องต้น ว่ามีสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนในของทะเล ให้ดูว่ามีสภาพผิดปกติหรือไม่ เช่น ปลา กุ้ง หมึก เนื้อบางส่วนแข็ง บางส่วนเปื่อยยุ่ย ดมแล้วมีกลิ่นฉุน แสบจมูกผิดปกติ ก็ไม่ควรซื้อมาบริโภค หากซื้อมาแล้วไม่แน่ใจ ให้ล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่าน 5-10 นาที หรือแช่น้ำไว้ 1 ชั่วโมง หรือให้มั่นใจที่สุดใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4-5 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด 2 รอบ ก็จะขจัดได้มากขึ้น
การปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง 75 องศาขึ้นไป ก็ช่วยให้สารฟอร์มาลีนลดลงได้เช่นกัน ซึ่งข้อความที่ส่งต่อกันว่า ใช้โซดาล้างสารฟอร์มาลีนในอาหารทะเลได้นั้น ข่าวนี้ “ปลอม”
"อาหารทะเล" - Google News
July 22, 2020 at 12:52PM
https://ift.tt/2CXI5ag
อันตราย! โซดาล้างสารฟอร์มาลีนในอาหารทะเล “ไม่ได้” แนะ เลือกอาหารต้องสดใหม่ปลอดภัยในการบริโภค - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS
"อาหารทะเล" - Google News
https://ift.tt/2yUZcrI
Bagikan Berita Ini
0 Response to "อันตราย! โซดาล้างสารฟอร์มาลีนในอาหารทะเล “ไม่ได้” แนะ เลือกอาหารต้องสดใหม่ปลอดภัยในการบริโภค - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS"
Post a Comment