หลังสถานการณ์โควิด-19 กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง รวมตัวกันผลักดันเป็นธุรกิจชุมชน โดยนำอาหารทะเลสดทั้งปลาหมึก ปลาทราย ปูม้า กุ้งแชบ๊วยทะเล มาบรรจุภัณฑ์เป็นอาหารทะเลแช่แข็งส่ง จำหน่ายทั่วประเทศ
ภายใต้แบรนด์ “กลางเล” (K l a n g - L e) เป็นแบรนด์อาหารทะเลสดจากท้องทะเลตรัง ต่อยอดจากงานวิจัยเสริมรายได้ชาวประมงพื้นบ้านรวมความแตกต่างของศาสตร์และศิลป์ ส่งเสริมชุมชนกินได้ ขายได้ ตอบโจทย์ “new normal”
โดยมี ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เป็น หน.โครงการการขับเคลื่อนห่วงโซ่คุณค่าใหม่ของธุรกิจอาหารทะเลตรัง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนประมงชายฝั่ง พร้อมคณะทำงาน ร่วมถ่ายทอดการทำอาหารจากผลิตภัณฑ์ “กลางเล”
ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น เป็นการรวมตัวทุกพื้นที่ของ มทร.ศรีวิชัย สงขลา ตรัง และนครศรีธรรมราช แลกเปลี่ยนความคิดต่างศาสตร์ ต่างสาขา จนเกิดความลงตัวและได้เปิดตัวเพจ K l a n g - L e (กลางเล) แบรนด์อาหารทะเลสดจากท้องทะเลตรัง ไม่น็อกน้ำแข็ง ไม่มีฟอร์มาลิน ไม่มีสารฟอกขาว
กลายเป็น “กลางเล โมเดล” ซึ่งถือเป็นธุรกิจใหม่จากงานวิจัยฯ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทะเลในชุมชน ปรับเปลี่ยนจากผู้รวบรวมสัตว์น้ำในพื้นที่ ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายอาหารทะเลที่ตอบโจทย์ตลาดยุคปัจจุบัน
นายศักดา ทุ่ยอ้น หรือ “กำนันจันทร์” กำนัน ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง เผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ธุรกิจโดยเฉพาะอาหารทะเลราคาตกต่ำ จึงได้นำผลงานวิจัยมาพัฒนาเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ จัดการอาหารทะเลแบบสด มีคุณภาพ ผ่านการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี สร้างรายได้ให้กับชาวประมงในพื้นที่เพิ่มขึ้น
พร้อมส่งตรงถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วในราคาที่เป็นธรรม และยังคงความสดของอาหารทะเล ประชาชนท่านใดสนใจอาหารทะเลคุณภาพติดต่อได้ที่โทร. 06-2653-5944 หรือ https://www.facebook.com/KlangLeSeafood
มนตรี สังขาว
อ่านเพิ่มเติม...
"อาหารทะเล" - Google News
June 24, 2020 at 05:01AM
https://ift.tt/2YqGdiz
“กลางเลโมเดล” สดจากทะเลตรัง - ไทยรัฐ
"อาหารทะเล" - Google News
https://ift.tt/2yUZcrI
Bagikan Berita Ini
0 Response to "“กลางเลโมเดล” สดจากทะเลตรัง - ไทยรัฐ"
Post a Comment