การระบาดของ COVID-19 ได้สร้างความท้าทายให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอาหารทะเลที่ได้รับผลจากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป แต่กลับกลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับยอดขายและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยเฉพาะสินค้าที่มีอายุการใช้นานอย่างอาหารกระป๋อง
เดินทางไปร้านขายของชำ(GROCERY) บ่อยๆ และไม่ต้องการเลือกซื้อสินค้าที่มีอายุสั้นมาเก็บไว้ จึงเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานแทน นอกจากนี้พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่บ้านซึ่งเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้าอาหารกระป๋องมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากทูน่ากระป๋องเป็นอาหารที่ชาวอเมริกันมีความคุ้นเคยและเป็นที่นิยม อีกทั้ง ผู้บริโภคต้องการที่จะลดความเสี่ยงจากการสะดุดของห่วงโซ่อุปทาน ทั้งการขาดแคลนเนื้อวัว เนื้อหมูและเนื้อไก่จึงได้เลือกซื้ออาหารทะเลกระป๋องซึ่งมีความเสี่ยงน้อยในเรื่องของการขาดแคลนมาทดแทน
ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการส่งออกสินค้าทูน่ากระป๋องจากไทยมายังสหรัฐฯ ของกระทรวงพาณิชย์ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 พบว่าไทยส่งออกมายังสหรัฐฯ มูลค่า 305.39 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ31.63 โดยมีคู่แข่งที่สำคัญ คือ เอกวาดอร์ สเปนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและจีนจากปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้วิเคราะห์สถานการณ์ของอุตสาหกรรมอาหารทะเลกระป๋องในสหรัฐฯ ได้ว่าสินค้าอาหารกระป๋องถูกผลักดันให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เนื่องจากราคาไม่แพง มีอายุการใช้งานนาน เก็บรักษาสะดวก นอกจากนี้แล้วองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (Food Bank) ต่างๆ มีความต้องการอาหารที่ไม่เน่าเสียง่ายเพิ่มมากขึ้น จึงแสดงให้เห็นถึงโอกาสอันดีต่อการขยายตลาดอุตสาหกรรมอาหารทะเลกระป๋องจากประเทศไทยนอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการว่างงานของชาวสหรัฐฯ ที่อาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารทะเลกระป๋องในอนาคต
สำหรับผู้ส่งออกสินค้าไทยบางรายมีสินค้าที่เหมาะกับตลาดสหรัฐฯและผ่านการรับรองจาก US FDA เป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีเครือข่ายทางการค้า สามารถเข้าร่วมโปรแกรมจับคู่ทางธุรกิจ หรือ Online Business Matching (OBM) ได้โดยทาง สคต. ณ นครนิวยอร์ค จะรวบรวมผู้นำเข้าทั้งตลาด Mainstream Hispanic และ Oriental market เข้าร่วมโปรแกรม OBM เพื่อขยายการส่งออกสินค้ารูปแบบใหม่ตรงใจกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐฯ ต่อไปในอนาคต
"อาหารทะเล" - Google News
August 27, 2020 at 10:08AM
https://ift.tt/3lm72xZ
ผู้บริโภคสหรัฐฯ บริโภคอาหารทะเลกระป๋องเพิ่มขึ้นยุค COVID-19 - Bright Today
"อาหารทะเล" - Google News
https://ift.tt/2yUZcrI
Bagikan Berita Ini
0 Response to "ผู้บริโภคสหรัฐฯ บริโภคอาหารทะเลกระป๋องเพิ่มขึ้นยุค COVID-19 - Bright Today"
Post a Comment